Patch Panel - Patch Cord

PATCH PANEL là gì ?chức năng PATCH PANEL trong hệ thống mạng.


Trong hệ thống mạng, Quý vị thường nghe đến tên của những thiết bị như server, switch, bộ lưu điện… patch panel. Patch Panel là thiết bị không thể thiếu trong hệ thống mạng, được gọi là thanh đấu nối . Vậy Patch panel là gì? Đặc điểm, cấu tạo và cách sử dụng nó ? Bài viết dưới đây sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích về thiết bị mạng Patch panel.( 1 tên gọi khác của patch panel là thanh đấu nối mạng )

Patch panel là gì :

Patch panel là bảng quản lý đầu nối tập trung, có tác dụng hữu ích cho việc dễ test khi có sự cố, dễ dàng thay đổi các node qua lại bằng việc thay đổi các patch cord ( dây nhảy), độ rủi ro thấp, các dây đi âm tường được bắt trực tiếp nên rất khó bị hỏng. Có 3 loại phổ biến hiện nay : Patch panel cat3, patch panel cat5, patch panel cat6.

Thông thường khi sử dụng mạng,ta thấy rằng các đầu nối RJ45 khi cắm trực tiếp vào switch trong phòng server thường sẽ xảy ra hiện tượng bị oxy hóa làm ảnh hưởng đến tín hiệu mạng, tín hiệu bị lỗi, hệ thống mạng chập chờn không ổn định. Patch panel sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng patch panel để dễ dàng kiểm tra, quản lý hệ thống cũng như tín hiệu mạng hơn, đồng thời giúp hệ thống dây được gọn gàng hơn, thẩm mỹ hơn.
Patch panel có 3 loại : Patch panel 16 cổng, Patch panel 24 cổng, Patch panel 48 cổng ( dùng cho cáp mạng ) , Patch panel 25 cổng ( dùng cho cáp điện thoại )

 

 Hoạt động Patch panel :

Hoạt động Patch panel khá đơn giản. Các cable mạng đi âm tường, một đầu được đấu nối với office box, đầu còn lại được đấu nối với Patch panel. Từ Patch panel sẽ có một sợi dây mạng (hay còn gọi là dây nhảy – patch cord) được nối với switch. Quá trình đấu nối trong hệ thống mạng có Patch panel được tiến hành như sau: từ switch của các tầng, cáp mạng kéo đến mặt sau của Patch panel, sau đó từ mặt phía trước của Patch panel đến switch trong phòng server.
 

Tại sao nên sử dụng Patch panel?

Sử dụng Patch panel cho hệ thống mạng hiện nay là phương pháp thông minh giúp đảm bảo sự hoạt động ổn định của hệ thống mạng. Hiện nay, ở nhiều lĩnh vực, người ta sử dụng phổ biến và rộng rãi Patch panel. Vậy tại sao nên sử dụng Patch panel?

Khi bạn sử dụng Patch panel hệ thống mạng sẽ trở nên ổn địnhhon, dễ dàng và thuận tiện hơn, đồng thời quá trình kiểm tra, khắc phục sự cố cũng thuận lợi hơn và dễ dàng kiểm soát hệ thống mạng hơn. Khi sử dụng dây nhảy – sợi patch cord, các sợi cáp được cáp đúc sẵn 2 đầu RJ45 tại nhà máy sản xuất cáp nên có khả năng tối ưu hóa đường truyền và đầu RJ45 được tráng một lớp bảo vệ khỏi sự oxy hóa cùng với thời gian.

Việc sử dụng Patch panel, người dùng sẽ nhận thấy rằng việc quản lý sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều so với ban đầu. Đồng thời, nếu có di chuyển thiết bị trong tương lai, bạn chỉ cần kéo cáp mạng từ Patch panel đến vị trí mong muốn.
Bên cạnh đó, việc sử dụng Patch panel có nhiều lợi ích cho người dùng. Ưu điểm nổi bật của sản phẩm này là:

Khi sử dụng Patch panel, các thao tác sẽ được thực hiện tại các cổng trên Patch panel. Số lần cắm rút nhiều lần có thể làm hư hỏng các cổng trên sản phẩm Patch panel chứ không ảnh hưởng đến các cổng trên sản phẩm switch mà chi phí thay thể một cổng mới trên thiết bị Patch panel sẽ tiết kiệm, rẻ hơn rất nhiều so với thay thế một switch. Như vậy việc sử dụng Patch panel sẽ tiết kiệm chi phí hơn cho người dùng.

Đồng thời, khi sử dụng Patch panel, đây là giải pháp quản lý cáp hiệu quả nhất, giúp chúng ta có thể xử lý sự cố dễ dàng, chuyển đổi nhanh chóng ứng dụng mạng sang thoại. Chính vì vậy mà Patch panel được sử dụng khá nhiều trong hệ thống cáp cấu trúc.

Với ưu điểm vượt trội và khả năng đáp ứng được yêu cầu cao của con người trong hệ thống mạng hiện nay, Patch panel là sản phẩm được ưa chuộng sử dụng rộng rãi với nhiều tính năng to lớn. Mua Patch panel giá rẻ, chính hãng, chất lượng ở đâu hiện nay? Trên thị trường có rất nhiều địa điểm bán sản phẩm, tuy nhiên, để mua được sản phẩm tốt nhất với giá cả phải chăng, khách hàng có thể liên hệ với duchanh.vn để được tư vấn và mua hàng.

Patch Cord là gì ? tính năng sử dụng nó .

Patch Cord - dây nhảy là loại cáp không thể thiếu trong một hệ thống mạng chuẩn. Dây nhảy patch cord, dây nhảy mạng. Patch cord là 1 đoạn dây mạng được bấm máy 2 đầu mạng sẵn, có chức năng kết nối 2 điểm mạng ở 1 khoảng cách nhất định.

Dây nhảy mạng được gọi tên tiếng anh là patch cord. Trong bài viết này, chúng tôi xin được giới thiệu tới khách hàng loại sản phẩm dây cáp của Commscope AMP ( một trong những hãng hàng đầu trên thế giới có giải pháp và thiết bị mạng cho hệ thống dây cable uy tín, chất lượng). Dây nhảy Commscope AMP có 2 loại dành cho 2 loại cáp mạng :patch cord AMP cat5e và Cat6e. Đầu connecter của hai loại sợi dây này là chuẩn SL. Lựa chọn patch cord AMP Cat6 hoặc cat5e cần chú ý tới chiều dài sợi dây và màu sắc (blue) . Độ dài của dây được tính bằng feet : 3, 4, 5, 7, 10, 15 ( 1ft = 0,3048 mét). Đây là đặc điểm để chọn loại dây nhảy nào phù hợp.

Loại patch cord có được phân thành 2 loại : patch cord cat5 và cat6 , kích thước hay dùng là loại 1.5m , 2m và 3m
 

Công Nghệ Số Đức Hạnh
Thiết kế và phát triển website bởi kenhdichvu.vn