Cáp Quang - Dây Nhẩy Quang

 Cáp quang là gì :

Cáp quang là sợi cáp làm bằng thủy tinh hoặc nhựa, thường được sử dụng là cáp viễn thông, truyền tải tín hiệu bằng ánh sáng. Cáp quang dài, mỏng thành phần của thủy tinh trong suốt bằng đường kính của một sợi tóc. Chúng được sắp xếp trong bó được gọi là cáp quang và được sử dụng để truyền tín hiệu trong khoảng cách rất xa. Không giống như cáp đồng truyền tín hiệu bằng điện, cáp quang ít bị nhiễu, tốc độ cao (đây là tốc độ truyền dữ liệu, phân biệt với tốc độ tín hiệu) và truyền xa hơn. Cáp quang được chia thành 2 loại là cáp quang single mode và multi mode

Cấu tạo cáp quang :

Cáp quang có cấu tạo gồm dây dẫn trung tâm là sợi thủy tinh hoặc plastic đã được tinh chế nhằm cho phép truyền đi tối đa các tín hiệu ánh sáng. Sợi quang được tráng một lớp lót nhằm phản chiếu tốt các tín hiệu.

Cáp quang gồm các phần sau:

Core: Trung tâm phản chiếu của sợi quang nơi ánh sáng đi
Cladding: Vật chất quang bên ngoài bao bọc lõi mà phản xạ ánh sáng trở lại vào lõi.
Buffer coating: Lớp phủ dẻo bên ngoài bảo vệ sợi không bị hỏng và ẩm ướt
Jacket: Hàng trăm hay hàng ngàn sợi quang được đặt trong bó gọi là Cáp quang. Những bó này được bảo vệ bởi lớp phủ bên ngoài của cáp được gọi là jacket.

Ưu điểm của cáp quang :

Mỏng hơn – Cáp quang thiết kế có đường kính nhỏ hơn cáp đồng.
Dung lượng tải cao hơn – Bởi vì sợi quang mỏng hơn cáp đồng, nhiều sợi quang có thể được bó vào với đường kính đã cho hơn cáp đồng. Điều này cho phép nhiều kênh đi qua cáp của bạn.
Suy giảm tín hiệu ít – Tín hiệu bị mất trong cáp quang ít hơn trong cáp đồng.
Tín hiệu ánh sáng – Không giống tín hiệu điện trong cáp đồng, tín hiệu ánh sáng từ sợi quang không bị nhiễu với những sợi khác trong cùng cáp. Điều này làm cho chất lượng tín hiệu tốt hơn.
Sử dụng điện nguồn ít hơn – Bởi vì tín hiệu trong cáp quang giảm ít, máy phát có thể sử dụng nguồn thấp hơn thay vì máy phát với điện thế cao được dùng trong cáp đồng.
Tín hiệu số – Cáp quang lý tưởng thích hợp để tải thông tin dạng số mà đặc biệt hữu dụng trong mạng máy tính.
Không cháy – Vì không có điện xuyên qua Cáp quang, vì vậy không có nguy cơ hỏa hoạn xảy ra.

Ứng dụng cáp quang là gì?

Cáp quang dùng truyền tải trong khoảng cách ngắn, thường truyền tải tín hiệu trong các đèn soi trong
Sử dụng truyền tải tín hiệu trong mạng LAN
Ứng dụng phổ biến nhất của cáp quang là dùng để truyền tải tín hiệu mạng xa hàng ngàn KM mà không cần khuếch đại tín hiệu, được dùng rất nhiều trong mạng truyền hình cáp, mạng điện thoại, mạng InternetDây nhảy quang là gì? Tính năng dây nhảy quang .


Dây nhảy quang còn được gọi là Fiber Optic Patch Cord viết tắt là FO. Loại dây này có đường kính như 0.9 , 2.0, 2.4 và 3 mm, hai đầu của sợi dây đã được gắn sẵn 2 đầu nối cáp quang ( PC, UPC, APC với chuẩn ST, SC, MU, LC, FC). Công dụng của dây nhảy quang là kết nối quang giữa các liên kết mạng quang nghĩa là kết nối quang giữa các hộp phối quang ODF, hay giữa ODF quang với converter quang hoặc giữa các thiết bị truyền dẫn quang với nhau.

Bên cạnh độ dài 3, 5, 15, 20, 30 mét , khách hàng khi chọn dây nhảy quang cần lưu ý tới chủng loại cáp Single mode ( SM) được dùng ở khoảng cách > 500m hay Multi-mode (MM) khoảng cách ngắn 500m đổ lại. Xem sợi cần bao nhiêu core : Sợi đơn simplex và sợi đôi là duplex ( 2 sợi dây dính vào nhau). Chuẩn của hai đầu connecter : TIA/EIA-604-3 (SC), chuẩn TIA/EIA-604-10 (LC), chuẩn TIA/EIA-604-2 (ST).

Lựa chọn dây nhảy quang ngoài về độ chuẩn, chiều dài, sợi dây..ta cần để ý tới : tỉ lệ suy hao thấp, khả năng tái sử dụng, khả năng quản lý.

Để có một hệ thống mạng hiệu quả hoạt động lâu dài, bạn nên sử dụng loại dây nhảy quang Fiber Optic patch cord, dây nhảy quang chính hãng để hạn chế lỗi hệ thống, tiết kiệm thời gian và chi phí khắc phục nếu có sự cố xảy ra.
Công Nghệ Số Đức Hạnh
Thiết kế và phát triển website bởi kenhdichvu.vn